บางครั้งผักบางอย่างเราก็ใช้ไม่หมดแล้วก็มักจะนำไปทิ้ง แต่ก็มีผักบางอย่างที่เราสามารถนำส่วนที่เหลือใช้ไปปลูกเพื่อนำกลับมาบริโภคได้อีก
ยิ่งถ้ามีบ้านแล้ว มีพื้นที่ปลูกแล้ว นำส่วนที่เหลือทิ้งกลับมาปลูกใหม่ดีกว่าทั้งประหยัด และเป็นการช่วยเหลือสังคมไปในตัวอีกด้วย
เรามาดูกันดีกว่าว่าผักสวนครัวเทพ 12 ชนิด ที่สามารถนำกลับมาปลูกใหม่ได้มีอะไรบ้าง
- พริก
- ขาดไม่ได้เลย
โดยเฉพาะอาหารไทย พริกเป็นเครื่องปรุงที่สำคัญมากๆ
และก็มักจะเหลือทิ้งอยู่เป็นประจำ วิธีการปลูกก็คือให้เราเลือกเม็ดที่แก่ๆ
หน่อย แล้วเตรียมดินที่มีแร่ธาติสักหน่อยโดยการใส่ปุ๋ยคอก
แล้วฝังเม็ดพริกลงไป หลังจากนั้นหาฟางมาคลุมแล้วหมั้นรดน้ำให้ชุ่มชื่น
- มะเขือเทศ
- ปลูกง่ายๆ
เพียงหว่านเมล็ดลงดินตรงไหนก็ได้ แล้วรอให้ต้นอ่อนงอก
หลังจากนั้นนำต้นอ่อนมาให้ใส่กระถางแล้วหมั่นรดน้ำ ประมาณ 2
อาทิตย์เท่านั้นเอง
- ผักชี
- เรามักจะนำผักชีมาโรยหน้า
แต่ต้นกับรากเรามักจะเอาไปทิ้งกัน แต่หลังจากนี้ไปอย่าทิ้ง
ให้เอาต้นที่เหลือมาแช่น้ำ แล้วให้โดนแสงแดดอย่างพอเพียง
พอรากงอกก็นำไปลงกระถางได้
- ฟักทอง
- ฟักทองก็เป็นผักที่เรามักจะกินแต่เนื้อและคว้านเอาเมล็ดข้างในทิ้ง
แต่จริงๆ แล้วเราเอาเมล็ดมาตากแดดให้แห้งแล้วไปโปรยลงดินได้
แล้วหมั่นรดน้ำเดียวต้นอ่อนก็จะงอกออกมา
- หอมหัวใหญ่
- หอมหัวใหญ่ อีกหนึ่งผักที่ปลูกง่าย โดยเอาส่วนรากที่มักจะตัดทิ้งไปปักลงดิน และคอยหมั่นรดน้ำ
- กระเทียม
- กระเทียมที่เราซื้อไปมักจะขายเป็นหัว
แต่ถ้าใช้ไม่หมดเหลือสัก กรีบ 2 กรีบ
ก็อย่าเพิ่งรีบทิ้งนำมาปักลงดินและรดน้ำ
รอดูให้รากงอกแล้วย้ายไปปลูกลงกระถาง
- ขิง
- วิธีปลูกเหมือนกระเทียมแต่ให้ใช้แง่งขิงที่ใช้ไม่หมดนำมาเพาะ
- มันฝรั่ง
- เพาะได้โดยตัดส่วนของมันฝรั่งที่มีตาออกมาเพาะลงในดิน แล้วคอยรดน้ำประมาณ 2 สัปดาห์
- ถั่วงอก
- ถั่วงอกหลายๆ
คนคงเคยเพาะตอนเป็นเด็กๆ มาบ้างแล้ว
(ไม่รู้หลักสูตรตอนนี้ยังมีสอนปลูกถั่วงอกอยู่รึเปล่า ^-^)
แต่ถ้าไม่เคยก็ง่ายๆ เลยเพียงนำเมล็ดถั่วเขียวแช่น้ำไว้ 1 คืน
แล้วเทน้ำทิ้งนำไปใส่ลงภาชนะที่ต้องการปลูก คลุมด้วยผ้าเปียกหมาดๆ
คอยคุมความชื้นอย่าให้ชิ้นเกินไป ไม่นานถั่วงอกก็จะงอกออกมา
- ตะไคร้
- ตะไคร้
เครื่องปรุงชั้นยอดที่มักจะนำมาประกอบอาหารไทยเป็นประจำ
มักใช้แต่ก้านส่วนบนให้เรานำส่วนที่เหลืออยู่มาแช่น้ำ แล้วนำไปตากแดด
หลังจากรากงอกก็นำไปปลูกลงดินต่อได้เลย
- ผักคื่นฉ่าย
- ผักคื่นฉ่าย ส่วนที่เรานำมากินคือป้ายยอดและใบ
แต่ก้านที่เหลืออยู่เราสามารถนำมาแช่น้ำ แล้วนำไปตากแดด
หลังจากมีต้นอ่อนแทงออกมาจากโคนต้นก็นำไปลงดินได้เลย
- ผักกาดหอม
- ผักกาดหอม
มักใช้กินเป็นสลัด หรือกินเป็นเครื่องเคียงโดยส่วนทีเรานำมากินคือใบ
แต่ก้านที่เหลืออยู่เราสามารถนำมาแช่น้ำ แล้วนำไปตากแดด
หลังจากรากงอกก็นำไปปลูกลงดินต่อได้เลย
เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ไม่ยากเลยใช้ไหมครับกับการนำผักสวนครัวที่เหลือทิ้งกับมาปลูกใหม่ ทั้งประหยัด และดูคูลมากๆ ยิ่งถ้าเราจัดเป็นสวนสวยๆ เรายังใช้เป็นมุมผักผ่อน หรือเอาไว้อวดแขกที่มาเยี่ยมที่บ้านได้อีกด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น