วันเสาร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

ไม่ธรรมดา 12 ผักสวนครัวที่สามารถนำกลับมาปลูก แล้วนำกลับมาทำอาหารได้อีก

ยุคนี้ เพลานี้ อะไรๆ ก็แพง จะซื้อผักมาทำอาหารครั้งนึงก็ไม่ใช้ถูกเลยๆ

บางครั้งผักบางอย่างเราก็ใช้ไม่หมดแล้วก็มักจะนำไปทิ้ง แต่ก็มีผักบางอย่างที่เราสามารถนำส่วนที่เหลือใช้ไปปลูกเพื่อนำกลับมาบริโภคได้อีก

ยิ่งถ้ามีบ้านแล้ว มีพื้นที่ปลูกแล้ว นำส่วนที่เหลือทิ้งกลับมาปลูกใหม่ดีกว่าทั้งประหยัด และเป็นการช่วยเหลือสังคมไปในตัวอีกด้วย

เรามาดูกันดีกว่าว่าผักสวนครัวเทพ 12 ชนิด ที่สามารถนำกลับมาปลูกใหม่ได้มีอะไรบ้าง

  1. พริก
    •  ขาดไม่ได้เลย โดยเฉพาะอาหารไทย พริกเป็นเครื่องปรุงที่สำคัญมากๆ และก็มักจะเหลือทิ้งอยู่เป็นประจำ วิธีการปลูกก็คือให้เราเลือกเม็ดที่แก่ๆ หน่อย แล้วเตรียมดินที่มีแร่ธาติสักหน่อยโดยการใส่ปุ๋ยคอก แล้วฝังเม็ดพริกลงไป หลังจากนั้นหาฟางมาคลุมแล้วหมั้นรดน้ำให้ชุ่มชื่น

  2. มะเขือเทศ
    •  ปลูกง่ายๆ เพียงหว่านเมล็ดลงดินตรงไหนก็ได้ แล้วรอให้ต้นอ่อนงอก หลังจากนั้นนำต้นอ่อนมาให้ใส่กระถางแล้วหมั่นรดน้ำ ประมาณ 2 อาทิตย์เท่านั้นเอง

  3.  ผักชี
    • เรามักจะนำผักชีมาโรยหน้า แต่ต้นกับรากเรามักจะเอาไปทิ้งกัน แต่หลังจากนี้ไปอย่าทิ้ง ให้เอาต้นที่เหลือมาแช่น้ำ แล้วให้โดนแสงแดดอย่างพอเพียง พอรากงอกก็นำไปลงกระถางได้

  4. ฟักทอง
    • ฟักทองก็เป็นผักที่เรามักจะกินแต่เนื้อและคว้านเอาเมล็ดข้างในทิ้ง แต่จริงๆ แล้วเราเอาเมล็ดมาตากแดดให้แห้งแล้วไปโปรยลงดินได้ แล้วหมั่นรดน้ำเดียวต้นอ่อนก็จะงอกออกมา

  5. หอมหัวใหญ่ 
    •  หอมหัวใหญ่ อีกหนึ่งผักที่ปลูกง่าย โดยเอาส่วนรากที่มักจะตัดทิ้งไปปักลงดิน และคอยหมั่นรดน้ำ

  6. กระเทียม
    • กระเทียมที่เราซื้อไปมักจะขายเป็นหัว แต่ถ้าใช้ไม่หมดเหลือสัก กรีบ 2 กรีบ ก็อย่าเพิ่งรีบทิ้งนำมาปักลงดินและรดน้ำ รอดูให้รากงอกแล้วย้ายไปปลูกลงกระถาง

  7. ขิง
    • วิธีปลูกเหมือนกระเทียมแต่ให้ใช้แง่งขิงที่ใช้ไม่หมดนำมาเพาะ

  8. มันฝรั่ง 
    • เพาะได้โดยตัดส่วนของมันฝรั่งที่มีตาออกมาเพาะลงในดิน แล้วคอยรดน้ำประมาณ 2 สัปดาห์

  9. ถั่วงอก
    • ถั่วงอกหลายๆ คนคงเคยเพาะตอนเป็นเด็กๆ มาบ้างแล้ว (ไม่รู้หลักสูตรตอนนี้ยังมีสอนปลูกถั่วงอกอยู่รึเปล่า ^-^) แต่ถ้าไม่เคยก็ง่ายๆ เลยเพียงนำเมล็ดถั่วเขียวแช่น้ำไว้ 1 คืน แล้วเทน้ำทิ้งนำไปใส่ลงภาชนะที่ต้องการปลูก คลุมด้วยผ้าเปียกหมาดๆ คอยคุมความชื้นอย่าให้ชิ้นเกินไป ไม่นานถั่วงอกก็จะงอกออกมา


  10. ตะไคร้ 
    •  ตะไคร้ เครื่องปรุงชั้นยอดที่มักจะนำมาประกอบอาหารไทยเป็นประจำ มักใช้แต่ก้านส่วนบนให้เรานำส่วนที่เหลืออยู่มาแช่น้ำ แล้วนำไปตากแดด หลังจากรากงอกก็นำไปปลูกลงดินต่อได้เลย
  11. ผักคื่นฉ่าย
    •   ผักคื่นฉ่าย ส่วนที่เรานำมากินคือป้ายยอดและใบ แต่ก้านที่เหลืออยู่เราสามารถนำมาแช่น้ำ แล้วนำไปตากแดด หลังจากมีต้นอ่อนแทงออกมาจากโคนต้นก็นำไปลงดินได้เลย

  12. ผักกาดหอม
    •  ผักกาดหอม มักใช้กินเป็นสลัด หรือกินเป็นเครื่องเคียงโดยส่วนทีเรานำมากินคือใบ แต่ก้านที่เหลืออยู่เราสามารถนำมาแช่น้ำ แล้วนำไปตากแดด หลังจากรากงอกก็นำไปปลูกลงดินต่อได้เลย


 เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ไม่ยากเลยใช้ไหมครับกับการนำผักสวนครัวที่เหลือทิ้งกับมาปลูกใหม่ ทั้งประหยัด และดูคูลมากๆ ยิ่งถ้าเราจัดเป็นสวนสวยๆ เรายังใช้เป็นมุมผักผ่อน หรือเอาไว้อวดแขกที่มาเยี่ยมที่บ้านได้อีกด้วย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น